• [email protected]
  • 0987098567
  • BT08-02, KĐT An Hưng, Phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Tuổi thọ pin năng lượng mặt trời

Mục lục

[Ẩn]

Một trong những câu hỏi phổ biến nhất mà chúng ta nghe được từ các chủ nhà đang cân nhắc việc lắp đặt điện mặt trời là: tuổi thọ pin năng lượng mặt trời được bao lâu? Điều này rất bình thường vì chỉ khi ước lượng được thời gian cung cấp điện của hệ điện mặt trời thì chúng ta mới tính toán được  hiệu quả kinh tế khi đầu tư, đây chính là vấn đề quan trọng nhất. Ngoài ra, liên quan đến tuổi thọ pin năng lượng mặt trời còn có vấn đề sự suy giảm hiệu suất của pin là bao nhiêu? Hay hạn chế các yếu tố tiêu cực ảnh hưởng đến pin mặt trời bằng cách nào?…Tất cả sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Sự suy giảm hiệu suất của tấm pin năng lượng mặt trời

Một nghiên cứu năm 2012 của Phòng thí nghiệm Năng lượng Tái tạo Hoa Kỳ cho thấy trung bình, hiệu suất của tấm pin mặt trời giảm 0,8% mỗi năm. Mặc dù chỉ số tỷ lệ suy giảm này sẽ khác nhau tùy thuộc vào thương hiệu pin mặt trời khách nhau, pin mặt trời cao cấp có tỷ lệ suy giảm thấp nhất là 0,3%. Tỷ lệ suy giảm hiệu suất của pin mặt trời không ngừng được cải thiện khi công nghệ ngày càng tốt hơn trong những năm qua và tỷ lệ suy giảm hiệu suất dưới 1% là phổ biến trong toàn ngành sản xuất pin mặt trời. Trong những năm kể từ khi nghiên cứu năm 2012 này được thực hiện, các công nghệ hiệu quả hơn đã được phát triển và nhiều tấm pin mới hơn chỉ giảm 0,5% sản lượng năng lượng hàng năm, điều này rất có ý nghĩa đối với tuổi thọ pin năng lượng mặt trời.

Hiệu suất ảnh hưởng đến tuổi thọ pin năng lượng mặt trời

Vậy sự suy giảm hiệu suất chính xác sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ pin năng lượng mặt trời như thế nào? Đối với ví dụ trên, hiệu suất giảm 0,8% có nghĩa là trong năm thứ hai, các tấm pin của bạn sẽ hoạt động ở 99,2% sản lượng ban đầu của chúng; sau 25 năm chúng sẽ vẫn hoạt động ở mức 82,5%. Một tấm pin mặt trời tốt hơn một chút có tỷ lệ giảm hiệu suất là 0,5%/ năm, sẽ sản xuất ra lượng điện khoảng 87,5% so với lúc đầu. Để xác định sản lượng dự kiến ​​của các tấm pin mặt trời của bạn sau một số năm nhất định, bạn có thể chỉ cần nhân tỷ lệ suy thoái với số năm bạn quan tâm và trừ đi con số đó cho 100%. Như vậy, sau 25 năm các tấm pin mặt trời không phải sẽ dừng hoạt động mà chỉ là giảm hiệu suất đi đáng kể (gần 20%), lúc này các nhà sản xuất quy định đây chính là thời điểm các tấm pin nên được thay thế để có thể sản xuất ra lượng điện tốt hơn.

Tuổi thọ của pin năng lượng mặt trời

Chính vì những lý do ở trên, các tấm pin mặt trời thường được bảo hành hiệu suất không giảm quá 20% trong vòng 25 năm. Nó đôi khi còn quan trọng hơn vấn đề bảo hành hỏng hóc vật lý do lỗi của nhà sản xuất vì đa số các tấm pin mặt trời rất ít khi xảy ra trục trặc, mà vấn đề là ở sự suy giảm hiệu suất. Bảo hành hiệu suất cho tấm pin mặt trời, có thể giúp bạn ước lượng được sản lượng điện dự kiến ​​từ hệ thống điện mặt trời trong tương lai.

Như vậy trên thực tế, tuổi thọ của tấm pin năng lượng mặt trời có thể từ 25 đến 30 năm và cũng có thể lâu hơn nữa. Nhưng các nhà sản xuất khuyến cáo nên thay thế tấm pin mặt trời khi hiệu suất của nó đã giảm khoảng 20% so với ban đầu.  Với sản lượng điện sinh ra, trung bình cần 5 đến 7 năm là bạn có thể thu về vốn đầu tư ban đầu để lắp đặt hệ điện mặt trời và với khoảng 20 năm còn lại, hệ điện mặt trời này chính là nơi tạo là lợi nhuận cho bạn hoàn toàn miễn phí. Đó chính là một bài toán đầu tư hiệu quả mà chúng ta dễ dàng nhìn ra.

Điều quan trọng của việc xác định tuổi thọ pin năng lượng mặt trời lúc này là hiểu điều gì sẽ làm giảm hiệu suất của hệ thống pin mặt trời theo thời gian và cách làm giảm bớt những tác nhân đó trong tương lai.

Nguồn: sưu tầm Internet

Chia sẻ :
Trước đó